Floor Bed

Floor Bed

ใช้กับห้องนอนแบบไหนได้บ้าง

ถ้าให้พูดถึงเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับห้องนอน คนส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงเตียงนอนก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเป็นสิ่งสำคัญ ที่เราสามารถทิ้งตัวลงพักผ่อนร่างกาย หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานหนักมาตลอดวัน แต่หากสังเกตจะเห็นว่า เดี๋ยวนี้ห้องนอนของหลายๆ คน ก็ไม่ใช้เตียงกันแล้ว แต่เปลี่ยนมาใช้ฟูกใหญ่ๆ หนาๆ แทน ที่ฝรั่งเรียกว่า Floor Bed หรือ ห้องนอนแบบไม่มีเตียงนั่นเอง ซึ่งการตกแต่งแบบนี้ ก็เข้ากันดีกับห้องนอนหลายสไตล์ จะมีแบบไหนบ้าง เรามาดูกัน

ห้องนอนวินเทจ

เนื่องจากการตกแต่งสไตล์วินเทจ จะเน้นบรรยากาศแบบสบายๆ ฉะนั้นการใช้ฟูกสีขาวหนานุ่มแทนเตียงนอน แมตช์กับเครื่องนอนที่ทำจากผ้าฝ้าย จึงนับว่าเข้ากันได้ดีสุดๆ ยิ่งถ้าได้ของตกแต่งจากธรรมชาติอื่นๆ อย่าง โต๊ะไม้ เก้าอี้หวาย และโคมไฟสาน มาเป็นตัวช่วยด้วย ก็จะยิ่งลงตัวมากขึ้น

ห้องนอนลอฟท์

ส่วนห้องนอนสไตล์ลอฟท์ ก็จะยิ่งดูน่าสบายขึ้น หากตกแต่งด้วยฟูกขนาดใหญ่หนานุ่ม ที่เข้ากันได้ดีกับความดิบของผนังปูนเปลือย และผนังอิฐ แต่ถ้าหากกลัวว่าห้องจะดูโล่งเกินไป ก็สามารตกแต่งด้วยไม้ใบสวยๆ เพิ่มความมีชีวิตชีวา และเปลี่ยนจากเก้าอี้ธรรมดาเป็นเปลไว้นั่งเล่นเพิ่มความคูลด้วยก็ได้

ห้องนอนสแกนดิเนเวีย

ห้องนอนที่ตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์สแกนดิเนเวียร์ คุมโทนสีขาวสะอาดตาและโปร่งโล่ง เข้ากันได้ดีกับฟูกขนาดพอเหมาะ โดยไม่จำเป็นต้องมีเตียง อาจเพิ่มเติมด้วยราวแขวนเสื้อผ้าเก๋ๆ และชั้นวางของสวยๆ เท่านี้ก็ทำให้ห้องดูสงบและผ่อนคลาย สมกับเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวแล้ว

ห้องนอนโมเดิร์น

สำหรับห้องนอนที่เน้นตกแต่งแบบเรียบหรูดูดี ใช้สีสันน้อย และใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นอย่างสไตล์โมเดิร์น ก็เหมาะมากที่จะใช้ฟูกหนานุ่ม แทนการใช้เตียงหรือเครื่องนอนเยอะแยะจนดูรกตา อาจตกแต่งเพิ่มเติมอีกนิดด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ในโทนสีเดียวกันเพื่อความกลมกลืน เท่านี้ก็ได้ห้องนอนที่ดูเรียบง่าย แต่แฝงความทันสมัยในสไตล์โมเดิร์นแล้ว

ห้องนอนรัสติก

การตกแต่งในสไตล์รัสติก เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่เน้นความเรียบง่าย จึงเหมาะกับการใช้ฟูกแทนเตียงนอน และจะเน้นใช้โทนสีเทาเป็นสีหลักทั้งเฟอร์นิเจอร์และเครื่องนอน โดยจะใช้ลูกเล่นเป็นการไล่เฉดสีเทาเข้มสลับอ่อน นับเป็นการผสมผสานระหว่างความเรียบง่ายแบบวินเทจและความหรูหราแบบโมเดิร์นได้อย่างลงตัว

เห็นไหมล่ะว่า แม้ไม่มีเตียงนอน เราก็สามารถเนรมิตห้องนอนให้สวยด้วย Floor Bed ได้ ใครอยากมีห้องนอนสวยๆ โดยไม่ต้องใช้เตียงให้ยุ่งยาก ก็ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปลองใช้แต่งห้องดูนะ

ติดตามบทความ ไอเดียแต่งบ้าน ในทุกสัปดาห์ได้ที่ baaninspire.com

FB : คนรักบ้าน